Những lưu ý với bình nóng lạnh để tránh bị giật điện khi sử dụng

Hầu hết nguyên nhân bị điện giật là từ phía cách sử dụng bình nóng lạnh của người tiêu dùng, cũng như cách lắp đặt sản phẩm không đúng tiêu chuẩn.

Trong thời gian quá, đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do bị điện giật khi đang sử dụng bình tắm nóng lạnh. Và chính điêu đó dã dấy lên mối lo ngại của người dân khi sử dụng sản phẩm này.

Vào khoảng tháng 4/ 2016 vụ việc 2 mẹ con bị điện giật chết trong nhà tắm xảy ra tại Vũng Tàu đã khiến rất nhiều người giật mình bởi tại hiện trường thì điện của bình nóng lạnh vẫn đang mở.

Trước đó vào đầu năm 2014, một người ở huyện thanh thủy tính phú thọ cũng bị chết do chiếc bình nóng lạnh của gia đình bị rò điện giật chết. Trường hợp này đã gây chán động dư luận suốt một thời gian dài xoay quanh chiếc bình nóng lạnh.

Sự nguy hiểm chết người của bình nóng lạnh khi điện hở đã là nôi lo sợ, ám ảnh của rất nhiều người tiêu dùng mỗi khi họ định muya sản phẩm này.

Theo như ông Trương Thái Định – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo hành và Dịch vụ khách hàng hệ thống điện máy Trần Anh cho biết:  “Thực chất, không phải bình nóng lạnh là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bị điện giật. Bởi vài năm trở lại đây, 100% các loại bình tắm nóng lạnh trên thị trường đều được tích hợp thiết bị chống giật. Khi có biểu hiện bị giật, thiết bị này sẽ tự động ngắt điện.

Vì thế mà hầu hết nguyên nhân dẫn đến bị điện giật là đến từ việc sử dụng cửa người tiêu dùng cũng như là quy trình lắp đặt sản phẩm không đúng tiêu chuẩn. Cấu tạo chúng của các dòng bình nóng lạnh đó là bên trong nó có chưa một thanh đốt và 1 thanh khử dương cực bằng magie. Phía bên ngoài của bình nóng lạnh được trang bị lớp vỏ bảo vệ và các thiết bị đảm bảo ant oàn về điện như dây cách nhiệt, dây cách điện, attomat, rơ le.

thiết bị chống giật

100% các loại bình tắm nóng lạnh trên thị trường đều được tích hợp thiết bị chống giật.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra có một số của hàng bán hàng nhằm mục đích trục lợi. Chính vì thế họ tháo bỏ những  bộ phận đó để bán riêng. Bởi vật khi người tiêu dùng mua sản phẩm nên đề nghị các nhân viên bán hàng tháo hẳn bộ phận bên trong bình để kiểm tra tanh đốt cũng như là thanh Magie. Hoặc là nên đến các trung tâm điện máy uy tín để mua.

Ông định cũng cho viết thêm: Nhiều người có quan niệm rất sai lầm cho rằng bình nóng lạnh đã có rơ le ngắt điện nên yên tâm cắm điện suốt 24/24h Kể cả trong lúc đang tắm. Trên thực tế, rơ le này chỉ có nhiệm vụ là điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng nếu như nhiệt độ nước thấp thì rơ le sẽ tự động cấp điện, để nâng nhiệt độ cửa nước đến lúc đủ, rơ le sẽ tự động ngắt. Chứ không có chức năng bảo vệ và chống điện rò ra nước.

Chính vì việc cắm điện liên tục khiên cho dây may, dây dẫn, có thể bị hỏng do hoạt động quá công suất dẫn đến dò rỉ điện. Thông thương thì các hiện tượng bị rò rỉ điện của bình nóng lạnh sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây may so với môi trường bên ngoài. Khi các lớp cách điện của dây may so bị ăn mòn, bong tróc hay là bị hỏng dẫn đến hiện tường rò điện

bình nóng lạnh rò rỉ điện

Hiền nay đa phần các hộ gia đình thường có thói quen bỏ qua việc lắp đặt dây tiếp đất. Dây tiếp đất có tác dụng vô cùng quan trọng. Với nhiều trường hợp bình nóng lạnh không lắp dây tiếp đất. Nếu như dây may so chẳng may có bị bong các lớp cách điện và vỏ bình bị rò điện thì người sử dụng sẽ gặp nguy hiểm lớn khi đang tắm, rửa chân tay hay giặt giũ

Khi lắp đặt bình nóng lạnh người dùng nên lắp đặt thêm attomat để chống giật để có thể tăng cường hơn nữa sự an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh

Bên cạnh người dùng cũng rất lười đến việc bảo trì, vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh. Việc sử dụng bình nóng lạnh một thời gian dài sẽ dẫn đến các thiết bị ở trong bị ăn mòn bòn tróc, gây ra rò rỉ điện. Ví dụ dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và gây rò điện.

Một trường hợp nữa đó chính là chiếc gioăng cao su cách điện mối nối giữa sử dụng của người tiêu dùng. Cũng như là cách lắp đặt sản phẩm không đúng tiêu chuẩn.

Nguồn:  Báo mới

Một số điều cần lưu ý mà của trung tâm sữa bình nóng lạnh bách khoa xin chia sẻ đến Người dùng là:

+ Nên ngắt điện trước khi sử dụng bình nóng lạnh.

+ Kiếm tra nguồn nước cấp cho bình nóng lạnh .( “Bởi nước càng bẩn sẽ có khả năng dẫn điện lớn. Vì thế mà bình nóng lạnh bị rò rỉ điện, điện sẽ tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm chon guy cơ bị điện giật cao hơn so với việc sử dụng nguồn cấp nước sạch.”)

+ Không nên bật bình nóng lạnh 24/24 ( gây lãng phí điện, nên bặt trước khi sử dụng tầm 15 – 20 phút là oke)

vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh

Kết luận: Để tránh tình trạng rò rỉ điện bình nóng lạnh. Nên kiểm tra kĩ điều hòa trước khi mua, Nên lắp đặt đày đủ dây mát cho bình nóng lạnh và quan trọng nhất đó là trong quá trình sử dụng thì bạn cũng nên có một chế độ bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ để có để đảm bảo tốt nhất.

5.00 avg. rating (97% score) - 1 vote

Related Posts

About The Author

Add Comment

Call Now Button