Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18000BTU là bao nhiêu?

Điều hòa 18000BTU vẫn được xem là lựa chọn hoàn hảo cho những căn phòng diện tích khoảng 25 – 30m2. Tuy nhiên, trước mỗi quyết định lắp đặt sử dụng. Chúng ta vẫn luôn cần cân nhắc tìm hiểu những thông tin liên quan. Điển hình như vấn đề công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18000BTU. Có như vậy, việc đưa ra lựa chọn mới đảm bảo chính xác nhất.

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18000BTU

Công suất tiêu thụ của điều hoà 18000BTU

Trong thực tế thì có không ít người băn khoăn về công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18000BTU. Song có thể bạn không biết rằng việc kiểm tra thông tin này khá đơn giản. Bạn có thể xem công suất máy trong bản hướng dẫn kèm theo hoặc xem thông tin của nhà sản xuất là biết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quy đổi đơn vị BTU sang KWh là có thể biết được công suất tiêu thụ điện của thiết bị.

Cách 1: Tra cứu thông tin từ phía nhà sản xuất

Trong sách hướng dẫn bán kèm theo máy đều có ghi rõ thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật của thiết bị. Tất nhiên, không thể thiếu thông tin công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18000BTU. Thông thường, con số mô tả về công suất thiết bị dao động ở khoảng 1,5KWh ~ 1,8KWh, tùy dòng máy mà bạn chọn.

Song bạn nên lưu ý, công suất mà nhà sản xuất đưa ra chỉ là công suất trung bình. Nghĩa là lượng điện mà thiết bị tiêu thụ trong một giờ sử dụng. Nếu dựa vào con số này, đồng nghĩa với việc khi bật điều hòa 2h thì lượng điện sẽ tốn gấp đôi theo công suất của nhà sản xuất.

Cách 2: Quy đổi đơn vị tính BTU sang KWh

Tỉ lệ quy đổi áp dụng ở đây là 1BTU = 0,000293071 KWh. Điều này có nghĩa là với máy 18000BTU  quy đổi ra sẽ tương đương 5,275278 KWh. Hay có thể nói ngắn gọn là công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18000BTU là khoảng 5,3 KWh.

So với con số của nhà sản xuất có sự dao động rất lớn? Vậy đâu mới là đáp án chính xác?

Thực tế thì con số 5,3KWh này là chỉ công suất tiêu thụ điện tối đa của điều hòa. Chính vì thế, nó cao hơn không công suất trung bình mà nhà sản xuất công bố. Nếu muốn tính lượng điện năng mà điều hòa tiêu thụ.

Cách đơn giản nhất là bạn nên áp dụng công suất trung bình. Còn nếu muốn dùng công suất tối đa, bạn cần chú ý. Bởi trong thực tế, chỉ khoảng thời gian lúc đầu mới bật thì điều hòa mới chạy với công suất cao.

Khi không khí trong phòng được làm mát đủ, điều hòa sẽ tự giảm công suất hoạt động nếu thiết bị của bạn là dòng tiết kiệm điện inverter hoặc sẽ tự ngắt nếu điều hòa của bạn là dòng non-inverter.

Điều đó có nghĩa là bạn không thể kết luận rằng 1h điều hòa sẽ tiêu tốn 5,3KWh được. Bởi chỉ khi điều hòa chạy liên tục với công suất tối đa trong 1h thì mới tiêu thụ hết 5,3KWh. Cũng chính vì thế nên sử dụng thông số này để tính điện tiêu thụ rất phức tạp. Bạn nên chú ý nhé.

Công suất tiêu thụ điện của một số điều hòa khác

Công sất tiêu thụ của một số điều hoà khác

Trên thị trường hiện nay không phải chỉ có một dòng điều hòa 18000BTU. Bên cạnh dòng thiết bị này, chúng ta có thể bắt gặp nhiều sản phẩm cho các lựa chọn khác nhau. Ví dụ như điều hòa 9000BTU, 12000BTU, 24000BTU, thậm chí còn cao hơn. Mỗi một dòng máy đáp ứng cho một nhu cầu sử dụng khác nhau. Và tất nhiên, đi cùng với đó thì công suất tiêu thụ điện của chúng cũng khác nhau.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, chúng ta có thể nắm được như sau:

+ Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9000 BTU là 2637 Wh

+ Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 12000 BTU là 3516 Wh

+ Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 24000 BTU là 7031 Wh

Đây là những con số cho bạn biết công suất điện của thiết bị. Dựa vào đó, bạn có thể tính toán ước lượng được điện năng mà thiết bị sẽ tiêu thụ. Để từ đó có thể đánh giá và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Điều hòa 18000BTU dùng cho phòng bao nhiêu m2

Điều hòa 18000BTU dùng cho phòng bao nhiêu m2

Tùy thuộc công suất làm lạnh của thiết bị mà chúng ta sẽ quyết định lắp đặt cho những không gian phù hợp. Các thông số cần quan tâm ở đây là diện tích, thể tích không gian làm lạnh. Khi muốn tính công suất sử dụng, chúng ta sẽ dựa vào thể tích làm lạnh của phòng sẽ lắp đặt điều hòa.

Con số BTU/h dùng để chỉ công suất truyền nhiệt giữa 2 phần của máy. Bên cạnh BTU, người ta cũng có thể dùng đơn vị ngựa (HP). 1HP ~ 9000BTU. Những con số này có có thể cho bạn biết công suất tối đa của thiết bị chứ không nói về công suất trung bình hoạt động. Như ở trên chúng ta đã phân tích, công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18000BTU là khoảng 1,5 – 1,8KWh tùy dòng máy.

Khi muốn biết điều hòa 18000BTU dùng cho phòng bao nhiêu m2. Chúng ta sẽ cần phải tính toán dựa trên khả năng hoạt động cho thể tích làm mát của thiết bị.

Thông thường, 1m3 ~ 200BTU => 18000BTU ~ 90m3.

Thể tích này thường ứng với căn phòng có diện tích tương đương các thông số: 25 ~ 30m2 x chiều cao ( 3 ~3,6m). Đây là con số tính toán theo lý thuyết. Còn trong thực tế, công suất điều hòa còn chịu ảnh hưởng của một số yếu tố khác như nhiệt độ ngoài trời, độ cách nhiệt của phòng, độ lớn của cửa sổ, số lượng người, số lượng vật dụng trong phòng,… Do đó, chúng ta có thể tính bù trừ hoặc thêm bớt 5 ~ 10m3 trong từng trường hợp cụ thể.

Với những thông tin chỉ ra ở đây, hẳn là bạn đã biết điều hòa 18000BTU dùng cho phòng bao nhiêu m2 rồi đúng không?

Lưu ý khi lựa chọn công suất điều hòa để tiết kiệm điện năng

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng tối ưu nhất, chúng ta không nên lắp thiết bị có công suất thiếu hay công suất thấp hơn yêu cầu. Nếu bạn vì tiết kiệm tiền hay do bất cứ lý do nào đó. Thì việc này đều là điều không nên làm. Bởi khi ép thiết bị hoạt động cho không gian lớn hơn so với công suất của nó. Nó sẽ phải chạy liên tục dẫn đến quá tải. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy như tốn điện, nóng máy, nhanh hóng, tuổi thọ máy giảm.

Lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn đó là khi lựa chọn công suất điều hòa để tiết kiệm điện năng, bạn nên chọn máy công suất dư ra một chút so với thể tích không gian sử dụng. Điều này sẽ mang đến nhiều ưu điểm bất ngờ. Có thể bạn e ngại vì tiền mua máy công suất cao sẽ đắt hơn. Song khi sử dụng, máy sẽ rút ngắn thời gian làm lạnh. Sau khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu, máy sẽ tự động ngắt hoặc giảm. Khi đó máy sẽ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, lượng điện tiêu thụ sẽ ít hơn. Và đi cùng với đó, tuổi thọ của máy cũng sẽ được dài hơn.

Tóm lại

Để có được một thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Chúng ta không thể không tìm hiểu về các thông tin liên quan đến hoạt động của thiết bị. Trong đó, việc cân nhắc về công suất tiêu thụ điện là điều không thể bỏ qua.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18000BTU mà chúng tôi đã đưa ra trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi muốn cân nhắc lắp đặt dòng máy này. Trong trường hợp cần hỗ trợ tư vấn thêm, xin vui lòng trực tiếp đến hotline: 0925 108 999.

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Related Posts

About The Author

Add Comment

Call Now Button