Phòng bếp là khu vực nấu nướng và là nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, khu vực bếp nấu chứa rất nhiều đồ đạc và khiến các chị em phải đau đầu với cách sắp xếp sao cho gọn gàng, ngăn nắp để tạo cảm hứng nấu nướng. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, Kitchen Insight sẽ chia sẻ 13 cách sắp xếp đồ dùng nhà bếp gọn gàng sạch sẽ. Mời các bạn cùng tham khảo!
Loại bỏ các vật dụng thừa không cần thiết
Nhiều chị em nội trợ thường có xu hướng mua sắm dụng cụ phòng bếp theo “hứng”. Điều này khiến căn bếp của bạn luôn ngổn ngang đồ đạc và khiến không gian trở nên chật chội hơn.
Do đó, với những vật dụng không cần thiết hoặc ít sử dụng, hãy thẳng tay loại bỏ chúng ra khỏi căn bếp. Đây là cách giúp nhà bếp gọn gàng sạch sẽ và bạn sẽ có thêm nhiều khoảng trống để bố trí thêm những vật dụng cần thiết.
Sắp xếp đồ dùng theo chiều dọc
Thói quen sắp xếp đũa, bát chồng chéo lên nhau tưởng như tiết kiệm diện tích nhưng thực chất lại biến căn bếp của bạn trở nên hỗn loạn và lộn xộn hơn. Do đó, các chị em có thể tận dụng các mẫu tủ bếp hiện đại và bố trí đồ dùng theo chiều dọc. Điều này không chỉ tối ưu diện tích sử dụng mà còn giúp việc tìm kiếm các đồ dùng khi cần trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.
Sắp xếp thìa, đũa khoa học
Thìa, đũa, muỗng,…..là những vật dụng không thể thiếu trong phòng bếp. Mặc dù có thiết kế nhỏ nhưng chúng lại chiếm khá nhiều không gian. Và nếu không biết cách sắp xếp, bạn sẽ khiến căn bếp của mình trông bừa bãi, lộn xộn hơn.
Tốt nhất, nên tận dụng các hộc tủ bếp hoặc sắm thêm các ống đựng muỗng đũa để bố trí chúng một cách gọn gàng, ngăn nắp. Từ đó giúp không gian bếp tiện nghi, có thêm nhiều cảm hứng nấu nướng.
Tận dụng không gian bên dưới bồn rửa bát
Một trong những cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng sạch sẽ mà bạn không thể bỏ qua chính là việc tận dụng không gian dưới bồn rửa bát. Đây là nơi lý tưởng để bạn có thể bố trí thêm giá hay kệ đựng để lưu trữ nồi, xoong, chảo,….từ đó tăng diện tích sử dụng và giúp phòng bếp luôn gọn gàng, thông thoáng.
Để thùng rác ở nơi hợp lý
Các hoạt động chế biến thực phẩm, nấu nướng diễn ra hàng ngày sẽ tạo ra một lượng rác lớn. Do đó phòng bếp cần phải bố trí thùng rác để khu vực này luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.
Hiện nay trên thị trường có nhiều thiết kế thùng rác ẩn được bố trí thông minh hoặc lắp đặt trong các khoang tủ bếp giúp người nội trợ có thể kéo ra – vào dễ dàng. Ưu điểm của thùng rác thông minh là kích thước nhỏ gọn, lòng sâu, có thể bố trí ở những góc bếp giúp tiết kiệm không gian nhà bếp.
Đặt các đồ dùng cùng chức năng một nơi
Để nhà bếp gọn đẹp các bạn nên ưu tiên sắp xếp các đồ dùng cùng chức năng ở một vị trí. Điều này không chỉ giúp căn bếp luôn gọn gàng mà khi tìm kiếm các vật dụng cũng dễ dàng hơn.
Theo đó, bạn nên phân chia các dụng cụ nấu nướng như: nồi, niêu, xoong, chảo ở gần nhau. Các gia vị nấu nướng, đũa bát,….nên sắp xếp ở cùng vị trí. Đừng quên lựa chọn các giá hay kệ nhiều ngăn để phân chia vật dụng khoa học, hợp lý.
Tận dụng không gian bên trong cánh tủ
Với không gian trong cánh tủ, các bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó để gắn các giá treo, móc treo để treo dao, thớt, kéo từ đó tối ưu không gian sử dụng. Việc tận dụng các khoảng không tưởng như vô nghĩa này lại giúp người nội trợ thao tác chế biến, nấu nướng nhanh hơn. Đồng thời giúp căn bếp ngăn nắp, gọn gàng hơn.
Sử dụng dụng cụ, phụ kiện tủ bếp thông minh
Với những căn bếp có diện tích không quá lý tưởng thì việc sử dụng các phụ kiện bếp thông minh là sự lựa chọn hàng đầu của mọi gia chủ. Các loại phụ kiện này giúp bạn sắp xếp, lưu trữ nhiều dụng cụ nấu nướng từ đó tăng không gian sử dụng cho phòng bếp.
Hiện nay trên thị trường có nhiều thiết kế tủ bếp với giá đỡ có thể nâng lên – hạ xuống dễ dàng. Cùng với đó là các giá đựng chén đĩa, nồi, gia vị được thiết kế thông minh với khả năng lưu trữ lớn, góp phần giúp căn bếp luôn gọn gàng, tiện nghi.
Sử dụng móc treo và giá treo
Giá treo, móc treo là một trong những phụ kiện không thể thiếu giúp nhà bếp gọn gàng sạch sẽ. Các thiết bị này giúp chị em nội trợ có thể bố trí vật dụng nấu nướng khoa học, tiết kiệm thời gian tìm kiếm khi có nhu cầu sử dụng.
Các bạn có thể gắn giá treo cố định trên tường hoặc vách tủ bếp. Sau đó treo các dụng cụ như: nồi, xoong, chảo, kéo, dao,….Điều này sẽ khiến không gian phòng bếp gia đình luôn gọn gàng, sạch sẽ.
Tận dụng mọi không gian trong bếp
Bất cứ không gian nào trong phòng bếp các bạn cũng có thể tận dụng chúng để bố trí thêm các đồ dùng từ đó giúp tiết kiệm diện tích sử dụng. Các khoảng trống dưới bồn rửa bạn có thể lưu trữ nồi, chảo, dụng cụ nấu nướng. Hoặc tận dụng cửa tủ bếp để treo các vật dụng như dao, thớt, kéo,……
Tận dụng tường bếp
Để tăng không gian sử dụng nhà bếp, tường bếp là vị trí bạn không thể bỏ qua. Các bạn có thể tận dụng triệt để vị trí này để bố trí thêm các giá, kệ để gia vị hoặc lắp đặt các thiết bị thông minh như máy sấy bát, máy hút mùi,….Đây là cách sắp xếp và bố trí căn bếp khoa học, hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.
Kẹp và dán nhãn các đồ dùng thừa hoặc thực phẩm
Với những thực phẩm hoặc nguyên liệu chế biến món ăn bị thừa lại, các bạn nên đặt chúng vào hộp đựng riêng hoặc bỏ vào túi nilon sau đó dùng kẹp cố định lại để bảo quản tốt hơn.
Ngoài ra, đừng quên ghi dán nhãn bên ngoài về thời gian bảo quản cũng như tên thực phẩm để quá trình tìm kiếm dễ dàng hơn. Các thực phẩm thừa sau khi được kẹp kín nên bố trí gọn gàng ở cùng một vị trí để căn bếp không bị bừa bộn nhé!
Hy vọng với các mẹo sắp xếp nhà bếp gọn gàng sạch sẽ trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để bố trí căn bếp gia đình. Vừa đảm bảo tiện lợi, ngăn nắp lại tối ưu không gian sử dụng.