Nắng nóng, nhu cầu sử dụng tủ lạnh càng tăng cao nhưng không phải ai cũng biết sử dụng tủ lạnh đúng cách mùa hè để vừa bảo quản tốt thực phẩm vừa tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho máy.
Ngày hè nóng bức và cuộc sống bận rộn khiến nhu cầu sử dụng tủ lạnh của các bà nội trợ tăng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng tủ lạnh an toàn và hợp lý. Những lưu ý sau đây sẽ giúp các bà nội trợ có thể sử dụng tủ lạnh đúng cách và bền lâu trong mùa hè, đảm bảo bảo quản đồ ăn thức uống hợp lý, đồng thời tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
Sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp bảo quản thực phẩm an toàn
Một trong những mẹo ít biết về sử dụng tủ lạnh đúng cách, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè nắng nóng là hạn chế hoặc tránh để thực phẩm chóng hỏng như trứng, sữa, sữa chua,… ở cửa tủ lạnh do nhiệt độ ở các ngăn của cửa tủ lạnh thường ấm hơn khoảng 3 – 4 độ và dễ dao động hơn nhiệt độ trong tủ lạnh. Chỉ nên để các loại gia vị, nước ngọt và bơ ở cửa tủ lạnh.
Chú ý các thực phẩm đưa vào tủ lạnh không được còn nóng và cũng không được để nguội ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ đồng hồ. Tốt nhất là bạn hãy làm nguội nó cấp tốc bằng cách cho chúng vào nồi (tô, bát) sau đó đặt vào bồn nước lạnh. Bên cạnh đó các thực đều phải được đậy kín khi đặt trong tủ lạnh. Thực phẩm tươi sống cũng không nên để trong tủ lạnh quá lâu đặc biệt vào ngày nắng nóng.
Để tránh nhiễm khuẩn thực phẩm nên đặt riêng các loại thực phẩm với nhau: thực phẩm tươi sống, thực phẩm chính và các loại rau củ. Đối thực phẩm tươi sống nên đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh vì nhiệt độ ở đáy tủ lạnh là lạnh nhất, đặc biệt là khi nhiệt độ tăng cao vào mùa hè) và tránh nhiễu nước từ ngăn trên xuống thực phẩm làm nhiễm khuẩn.
Thêm vào đó những loại đồ ăn như thịt gà, miếng thịt lớn, đồ hầm cần đuợc chia nhỏ và đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.
Cài đặt nhiệt độ thích hợp
Một điều quan trọng không thể thiếu khi sử dụng tủ lạnh là việc cài đặt nhiệt độ sao cho thích hợp, đặc biệt là vào mùa nóng. Trước tiên để rã đông thực phẩm hiệu quả, các bà nội trợ nên bỏ đồ ăn vào ngăn mát tủ lạnh, nước lạnh hoặc lò vi sóng thay vì để ở nhiệt độ phòng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đối với rã đông bằng ngăn mát sẽ giúp bạn tiết kiệm điện, tuy nhiên cần bỏ xuống ngăn mát 1-2 ngày trước khi chế biến.
Nhiều người có thói quen để nhiệt độ thấp nhất của tủ lạnh để làm lạnh nhanh nhưng như vậy sẽ rất hại điện, nhiệt độ hợp lí cho ngăn mát là 20 độ và ngăn đá là 0-3 độ. Bên cạnh đó các bạn cũng nên nhớ bỏ những đồ dễ hư hỏng ra ngoài và tăng nhiệt độ tủ lạnh trước khi đi nếu gia đình có ý định du lịch hè.
Hạn chế mở cửa tủ lạnh
Mỗi lần bạn mở cửa, khí lạnh sẽ tỏa ra ngoài và máy móc phải hoạt động cật lực để làm lạnh lại không khí.
Kiểm tra gioăng của cửa ngăn lạnh hoặc ngăn đá
Bạn cần làm việc này để đảm bảo chúng vẫn nguyên vẹn và không để thoát hơi lạnh ra ngoài.
Đặt tủ lạnh ở nơi mát nhất trong nhà
Nên để tủ lạnh tránh xa những thiết bị tỏa nhiệt như lò nướng hay lò vi sóng. Tủ lạnh đặt ở những nơi bí, nóng như gara chẳng hạn, sẽ rất nhanh hỏng.
Đừng đặt tủ lạnh quá gần tường
Cần có nhiều không gian giữa tường và phần mặt sau tủ lạnh để hơi nóng có nơi tản ra.
Làm sạch tuyết
Trong trường hợp tuyết phủ hơn 0,6cm nên làm tan hoặc cào tuyết ngay lập tức bằng các phương pháp thủ công vì tủ lạnh sẽ tốn nhiều điện hơn khi vận hành trong tình trạng đó. Lưu ý không sử dụng các công cụ điện hay vật sắc nhọn để thực hiện.
Không chất tủ lạnh quá đầy
Thông thường, tủ lạnh hoạt động tốt nhất khi trong tình trạng để đầy thức ăn ở các ngăn. Tuy nhiên nên đảm bảo có khoảng trống giữa các loại thực phẩm và không để khe lưu thông khí bị chèn kín. Trong những ngày tủ lạnh bị trống hoặc để ít đồ ăn, các bà nội trợ nên để vài chai nước vào để giữ lạnh khi mở cửa tủ lạnh
Một số bà nội trợ có thói quen để pin,nến, mỹ phẩm trong tủ lạnh để bảo quản hoặc tránh bị hư hại do thời tiết nóng bức. Bạn có thể làm như vậy nhưng nên đặt chúng vào hộp có nắp kín và không để lẫn với đồ ăn.
Các nhà sản xuất khuyến cáo thời gian tối đa bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh như sau: đồ ăn thừa, thực phẩm chín 3 – 4 ngày; thịt gia súc (bò, bê, lợn, cừu,…) 1 – 2 ngày; thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng,…) 1 – 2 ngày; xúc xích đã mở túi 1 tuần; salad mì ống 3 – 5 ngày; hải sản tươi sống 1 – 2 ngày; trứng tươi 3 – 5 tuần. Các loại gia vị đang dùng dở hoặc đã bóc vỏ cũng không nên để quá lâu trong tủ lạnh: Mayonaise tối đa 2 tháng, nước sốt làm salad 3 tháng, nước sốt cà chua (ketchup) 6 tháng, mù tạt hạt tiêu 6 – 8 tháng, các loại mứt, thạch, siro và nước đường 6 – 8 tháng. Các loại thực phẩm không cần thiết phải giữ lạnh không nên bỏ vào tủ lạnh như khoai tây, khoai lang, bí, mứt, bơ lạc,…
Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ
Nên lau sạch bụi bẩn và các vụn thức ăn khỏi bộ phận tụ hơi lạnh (giàn ngưng) vì tủ lạnh của bạn có thể phải làm việc với công suất cao hơn để tản nhiệt. Việc đơn giản này sẽ giúp giàn nóng của tủ lạnh không bị hỏng. Trong tủ lạnh, nếu giàn nóng hỏng thì việc sửa chữa là tốn kém nhất. Bạn có thể tự thực hiện việc này bằng cách sử dụng bàn chải làm sạch giàn ngưng hoặc gọi thợ tới giúp.
Ngoài ra, cần luôn đảm bảo cài đặt thiết bị ổn định điện áp cho tủ lạnh. Việc này rất dễ và thiết bị này sẽ cứu bạn khỏi nhiều tai họa về lâu dài.
Lily/ Báo Gia đình & Xã hội
(Tổng hợp)