Thiết Kế Nhà Bếp Theo Phong Thủy Rước Lộc Vào Nhà

Nhà bếp hiện đại đúng chuẩn không chỉ đẹp, sang, tiện nghi mà còn phải đảm bảo hợp phong thủy. Có như vậy mới có thể hỗ trợ gia chủ gặp nhiều thuận lợi trong công việc, gia đình thịnh vượng, bình an. Dưới đây là những hướng dẫn thiết kế nhà bếp phong thủy và những điều đại kỵ cần tránh. 

Cách thiết kế nhà bếp theo phong thủy hướng nhà

Cách thiết kế nhà bếp theo phong thủy

Thiết kế không gian nhà bếp theo phong thủy hợp hướng nhà

Trong quy tắc thiết kế nhà bếp theo phong thủy thì hướng nhà và hướng bếp không nên cùng một hướng. Điều này sẽ tạo ra những cản trở khiến gia chủ làm ăn không thuận lợi, gia đình lục đực hoặc sức khỏe không ổn định. Để chọn hướng nhà bếp hợp phong thủy nhất, bạn hãy tham khảo gợi ý hướng đặt bếp theo hướng nhà dưới đây. 

Hướng bếp với nhà hướng Đông

Đối với những  ngôi nhà hướng Đông thì hướng Đông Nam là hướng xây nhà tốt nhất. Theo đó, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn về đường tài lộc. Nếu hướng Đông Nam không tiện thì gia chủ có thể chọn hướng Bắc và Nam. 

Bạn cũng nên tránh hướng Tây vì theo ngũ hành, hướng Tây thuộc mệnh Kim, còn bếp là “Hỏa”. Do Hỏa và Kim xung khắc lên đây không phải là hướng tốt để đặt bếp. 

Hướng bếp với nhà hướng Đông Nam

Khi gia chủ chọn hướng nhà là hướng Đông Nam thì hướng bếp thích hợp nhất sẽ là hướng Đông Bắc và hướng chính Nam. Khi đặt bếp ở vị trí này sẽ mang đến vận may trong sự nghiệp, tăng phúc khí giúp gia đình hưng thịnh, bình an. 

Với nhà hướng Đông Nam, bạn không nên đặt nhà bếp phong thủy theo hướng Tây Bắc, vì đây được xem là hướng không lành sẽ mang đến tai họa bất ngờ cho gia chủ. 

Hướng bếp với nhà hướng Đông Bắc

Hướng bếp tốt nhất trong trường hợp này là hướng Đông Nam. Bạn cũng có thể chọn hướng Đông và hướng Nam để làm hướng bếp. 

Với nhà hướng Đông Bắc, bạn không nên đặt bếp hướng Bắc, đây được xem là điều kỵ trong phong thủy, sẽ khiến tài lộc bị hao hụt, sức khỏe kém ổn định.

Hướng bếp với nhà hướng Tây

Nhà hướng Tây nên đặt nhà bếp phong thủy theo hướng Đông Bắc đây là hướng Diên Niên, là hướng đại cát mang lại điềm lành cho gia chủ. Bạn cũng có thể tham khảo thêm hướng Tây Bắc và Tây Nam để thiết kế nhà bếp. 

Hướng bếp với nhà hướng Tây Nam

Đối với nhà hướng Tây Nam thì tốt nhất để đặt bếp là hướng Đông Nam. Bạn có thể chọn hướng Nam hoặc hướng Tây để đặt bếp. 

Bên cạnh đó, bạn nên tránh đặt bếp phong thủy ở các hướng Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Vì đây là hướng không tốt trong phong thủy, có thể dẫn đến các rạn nứt trong gia đình. 

Hướng bếp với nhà hướng Tây Bắc

Hầu như rất ít người chọn hướng Tây Bắc để xây nhà vì theo quan niệm phong thủy đây không phải là hướng đẹp để xây nhà. Và hướng bếp của những ngôi nhà hướng Tây Bắc là hướng Tây và hướng Nam. 

Màu sắc cho phòng bếp

Màu sắc của phòng bếp từ màu tường, màu sàn, màu nội thất đều được ưu tiên chọn hợp mệnh với gia chủ theo quan niệm ngũ hành tương sinh. Để tạo sự trang nhã cho không gian, bạn nên chọn những màu sáng, màu trung tính để làm tăng thêm sinh khí cho không gian bếp.

Nếu những màu bạn thích không thuộc nhóm màu hợp phong thủy, bạn có thể chọn thiết kế bếp cầu vồng. Đây là không gian bếp đầy đủ màu sắc trong ngũ hành, mang nhiều vượng khí và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. 

Tổng hợp 16 điều đại kỵ trong phong thủy thiết kế nhà bếp

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp

Những điều đại kỵ trong phong thủy thiết kế nhà bếp

Để tránh ảnh hưởng đến sự nghiệp, sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng như giữ hòa khí tốt nhất, khi thiết kế bếp, bạn nên tránh các điều sau. 

Không đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Theo quan niệm tâm linh, trong bếp sẽ có vị thần trông coi việc bếp núc. Còn phòng ngủ là phòng riêng. Chúng ta nên tránh để bếp đối diện với phòng ngủ để tránh bị “quở” dẫn đến sức khỏe suy yếu, tài vận không tốt. 

Theo lý giải khoa học, khi nấu ăn mùi thực phẩm có thể bay vào phòng ngủ, dễ gây ra tình trạng tích tụ vi khuẩn. Từ đây sẽ sinh ra ốm đau, gây hao tiền tốn bạc. Do vậy chúng ta nên tránh đặt bếp ở vị trí này. 

Không đặt bếp ở giữa nhà

Vị trí giữa nhà được xem là Trung Cung hoặc Thượng Tâm. Đây là nơi cần giữ sự sạch sẽ, thông thoáng mới có thể giữ vững vận khí tốt trong nhà. Nếu đặt bếp ở giữa nhà là điều đại kỵ.

Hơn nữa, khi đặt bếp ở giữa nhà hoặc gần vị trí trung tâm nhà sẽ gây cản trở hướng nhìn, gây mất mỹ quan. Hầu như không ai đặt bếp ở vị trí giữa nhà cả. 

Không để máy giặt trong nhà bếp

Theo quan niệm ngũ hành, máy giặt thuộc hành Thủy, bếp lửa thuộc hành Hỏa. Thủy – Hỏa vốn tương khắc. Chúng ta không nên đặt cạnh nhau.

Hơn nữa, trong quá trình nấu ăn, mùi của thức ăn có thể bám lên quần áo, gây tích tụ vi khuẩn. Đây có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh về da. 

Không đặt bếp ở những tọa độ và hướng xấu

Đây là điều tất yếu, vì nếu bếp ở tọa độ và hướng xấu sẽ ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy trong nhà bếp. Đây cũng chính là lý do vì sao chúng ta lại cần đến sự tư vấn của chuyên gia  khi muốn xây nhà bếp phong thủy. 

Tránh bố trí tủ lạnh ngay cạnh bếp

Theo quan niệm ngũ hành, tủ lạnh thuộc mệnh Kim và Kim – Hỏa là 2 mệnh tương khắc không nên đặt gần nha. 

Theo khoa học thì việc đặt tủ lạnh ngay cạnh bếp dễ gây nhiễm khuẩn đến các thức ăn trong tủ lạnh. Do vậy, tủ lạnh nên đặt lệch so với hướng bếp và nên cách nhau ít nhất 2m.

Không nên đặt bếp ở ngoài hành lang ban công

Do không khí lưu thông ở hành lang ban công rất mạnh, điều này sẽ khiến cho việc nấu ăn gặp nhiều khó khăn. Nhất là khi nấu ăn bằng bếp gas hoặc khi gặp trời mưa gió. Theo quan niệm phong thủy thì hành làng có nhiều áp lực gió, điều này sẽ khiến cho gia chủ dễ mắc bệnh liên quan đến huyết áp, công việc ít thuận lợi. 

Kiêng đặt nhà bếp đối diện với cửa chính

Theo quan niệm dân gian truyền lại thì khi cửa chính đối diện với nhà bếp, tức là người ngoài có thể nhìn thấu vào kho tài lộc nhà mình. Điều này dễ gây hao hụt về đường tài lộc. 

Đặc biệt, khi hướng bếp và hướng cửa chính trùng nhau thì đây là điều đại kỵ khi bố trí nhà bếp.

Kiêng xây nhà bếp gần phòng thờ

Phòng thờ là nơi thanh tịnh nếu đặt gần nhà bếp thì khó tránh khỏi những mùi khó chịu từ thức ăn. Đồng thời, trong gian bếp khó tránh khỏi mùi tanh từ cá, thịt, hải sản tươi sống,… Đây đều bị xem là những thứ bất tịnh. Nếu đặt bàn thờ ở gần những nơi bất tịnh sẽ khiến vận thế nhà bạn bị suy yếu.  

Tránh để bếp đối diện phòng vệ sinh

Nhà vệ sinh được xem là nguồn gốc của vi khuẩn tiềm ẩn. Dù bạn rất kỹ lưỡng trong việc dọn dẹp lau chùi cũng khó tránh được việc vi khuẩn xâm từ nhà vệ sinh xâm nhập vào thức ăn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình và mỹ quan khu vực nhà bếp.

Trong phong thủy đây cũng là điều đại kỵ. Vì nhà vệ sinh thì có chứa nhiều yếu tố nước, hơn nữa lại bị xem là nơi không sạch sẽ. Đây đều là yếu tố cần tránh để gần bếp để giữ vững sự thịnh vượng, may mắn cho gia chủ. 

Kỵ để khoảng trống sau bếp

Bếp có khoảng trống phía sau có nghĩa là bếp đang nằm chơi vơi không có điểm tựa. Điều này là điều không tốt trong quan niệm phong thủy, dẫn đến sự hao tổn vượng khí trong gia đình.

Đồng thời, những gian bếp có nhiều khoảng trống sẽ dẫn đến việc lãng phí không gian, khó dọn vệ sinh và dễ trở thành nơi tích tụ bụi bẩn. Do vậy, bạn nên đặt kệ bếp vào sát tường để khắc phục những nhược điểm này. 

Tránh để bếp ở góc xéo trong nhà

Một trong những quy tắc khi thiết kế nhà bếp phong thủy là bếp cần được đặt ở nơi vững chắc, kín gió và có tọa độ đẹp. Nếu bếp đặt ở góc xéo sẽ khiến sức khỏe các thành viên trong gia đình không tốt. Thường dễ mắc các bệnh liên quan đến máu huyết. 

Không nên để bếp ngay cạnh bồn rửa

Bồn rửa cũng thuộc hành Thủy nên để tránh tạo ra những xung khắc thì chúng ta nên đặt bồn rửa cách xa bếp. Điều này cũng tránh nước văng làm ảnh hưởng đến bếp lửa khi chúng ta đang nấu ăn. 

Tuyệt đối không để hướng bếp trùng hướng nhà

Trước khi quyết định thiết kế xây dựng nhà bếp cần dựa vào hướng nhà để lựa chọn hướng bếp hợp lý và chuẩn phong thủy nhất. Bởi theo quan niệm phong thủy của người Á Đông cho rằng, việc đặt hướng bếp trùng với hướng nhà sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào bếp, từ đó gây tổn hao tài sản. 

Không nên đặt bếp có xà ngang bên trên

Theo quan niệm phong thủy thì “dưới xà có bếp, nữ chủ hao tổn”. Chúng ta cũng nên tránh điểm kỵ trong nhà bếp phong thủy để bảo vệ người nhà tránh bị ốm đau bệnh tật. 

Tránh xây nền nhà phòng bếp cao hơn các phòng khác

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa, nếu nền nhà bếp cao hơn nền bếp đồng nghĩa với việc người phụ nữ trong gia đình sẽ lấn áp người chồng. Điều này cũng có nghĩa là người phụ nữ trong gia đình phải gánh vác nhiều trọng trách hơn. Đây là điều không thuận với tự nhiên và được xem là điều tối kỵ. 

Kiêng để góc nhọn hướng vào nhà bếp

Những góc nhọn thường bị xem là những vật mang sát khí, không phải là điềm lành. Chính vì vậy mà khi đặt hướng bếp, nhất định phải tránh các góc sắc nhọn. Kể cả khi bố trí nội thất nhà bếp, chúng ta cũng nên tránh cạnh bàn hướng trực diện vào bếp. 

 

Để có được nhà bếp phong thủy bạn cần phải biết sử dụng la bàn phong thủy. Và nhất định bạn phải có kiến thức khoa học thực nghiệm để hóa giải các điểm hung, điểm hạn chế trong khi thiết kế nhà bếp. Nếu bạn muốn có một không gian bếp hoàn chỉnh, hợp phong thủy hãy liên hệ với Kitchen Insight để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Related Posts

About The Author

Add Comment

Call Now Button